Nhằm mục đích giáo dục trẻ tinh thần yêu nước, lòng tự hào về truyền thống chiến đấu vẻ vang của dân tộc, ngày 20 tháng 12 năm 2019, trường MN Vàng Anh đã lên kế hoạch, hướng dẫn cho các cháu và giáo viên tham quan tượng đài chiến sĩ Gạc Ma tại xã Cam Hải Đông, Huyện Cam Lâm.

           Khu tưởng niệm rộng 2,5 ha nằm ở bán đảo Cam Ranh, được khởi công hồi tháng 3/2015, với vốn đầu tư hơn 130 tỷ đồng. Cụm tượng đài các chiến sĩ Gạc Ma làm từ những phiến đá granite nguyên khối nặng hơn 14 tấn. Khu tưởng niệm sẽ tạo không gian cộng đồng cho cựu binh và thân nhân liệt sĩ Trường Sa, người dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài tới tưởng niệm.

            Sáng 14/3/1988, khi các chiến sĩ Việt Nam đang làm nhiệm vụ xây dựng chủ quyền trên cụm đảo chìm Gạc Ma - Len Đao - Cô Lin thì Trung Quốc đưa tàu chiến đến ngăn cản.

             Tại Gạc Ma, lính Trung Quốc có vũ trang cướp cờ, xả súng vào các chiến sĩ hải quân, bắn chìm tàu HQ 604. Tại Cô Lin, thuyền trưởng Vũ Huy Lễ cho tàu HQ 505 lao thẳng lên bãi, trở thành cột mốc sống bảo vệ chủ quyền.

             Tàu HQ 605 đang làm nhiệm vụ bảo vệ bãi đá Len Đao cũng bị tàu chiến Trung Quốc bắn cháy, chìm vào sáng 15/3/1988. 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam hy sinh, 9 người bị Trung Quốc bắt. Việt Nam giữ được Cô Lin, Len Đao. Còn Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm từ đó.

            Đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa, thể hiện tấm lòng biết ơn của các cô giáo và các cháu trường MN Vàng Anh nói riêng và những người con của dải đất miền Trung đối với tấm gương anh dũng của các liệt sĩ, đã không tiếc thân mình bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Đất Mẹ Việt Nam. Hoạt động này cũng thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta đối với những người đã khuất.

             Trường chúng tôi đã kính cẩn nghiêng mình trước vong linh các Anh - 64 Chiến sĩ Gạc Ma đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến ngày 14/03/1988. Các Anh đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Sự hy sinh anh dũng của các Anh tô thắm lá cờ đỏ vinh quang của Tổ quốc, đang tung bay trên từng con sóng của biển đảo Trường Sa hôm nay và mãi mãi về sau./.

 Một số hình ảnh buổi tham quan:

Cô giáo và các cháu tập trung khu tượng đài chính dâng hương và tưởng nhớ các Anh